Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tìm hiểu tập tính và đặc điểm của cá chép

Tìm hiểu tập tính và đặc điểm của cá chép

Cá chép luôn là một trong những loài cá mà các cần thủ hướng tới mỗi khi đi câu bởi cá chép sống phổ biến ở tất cả các sông ngòi, ao hồ… và luôn tiềm ẩn những con cá chép cụ, cá chép khủng. Nhưng để câu cá chép được hiệu quả thì ngoài việc bạn chuẩn bị cho mình những bộ đồ câu chất lượng, kỹ thuật câu phù hợp thì bạn cũng cần tìm hiểu những tập tính và đặc điểm của loài cá chép, qua đó sẽ giúp bạn hiểu hơn và có những cách làm mồi câu cá chép phù hợp.

Tìm hiểu tập tính và đặc điểm của cá chép
Tìm hiểu tập tính và đặc điểm của cá chép

Tập tính của loài cá chép

 • Cá chép là một loài cá nước ngọt sống phổ biến ở các sông ngòi, ao hồ, kênh rạch… có độ dài tối đa khoảng 1.2 mét và cân nặng tối đa khoảng 37.4 kg, tuổi thọ trung bình cao nhất khoảng 47 năm. Cá chép thường sống theo bầy đàn và càng lớn thì số lượng cá thể trong từng bầy đàn sẽ ít dần.
 • Cá chép sống ở tầng đáy, nơi có nhiều mùn bã hữu cơ, thức ăn đáy và cỏ nước, chịu được nơi nước có hàm lượng oxy thấp 2mg/l. Mặc dù cá chép có thể sống được trong nhiều điều kiện khác nhau, nhưng nói chung loài cá này thích môi trường nước rộng với dòng nước chảy chậm cũng như có nhiều trầm tích thực vật mềm (rong, rêu,…). Cá có thể sống được trong điều kiện khó khăn khắc nghiệt, chịu đựng được nhiệt độ từ 0 – 40oC, nhiệt độ lý tưởng nhất ở khoảng 20 – 27oC. Nhiệt độ dưới 12°C cá ăn ít lớn chậm. Tuy nhiên cá kiếm ăn ở ngưỡng nhiệt độ khá thấp so với các loài cá nước ngột khác, dưới 5°C cá chép mới ngừng đi kiếm ăn.
 • Cá chép ăn tạp, thức ăn yêu thích của chúng là các loài sinh vật đáy như nhuyễn thể, giun, ấu trùng, côn trùng. Khi thiếu thức ăn chúng mới ăn mùn hữu cơ, mầm thực vật dưới nước rồi tới các loại ngũ cốc. Chúng ta nên chú ý điều này để làm thính cho phù hợp, thóc thối không phải thức ăn yêu thích hàng đầu như chúng ta thường nghĩ.
 • Cá chép sinh sản lần đầu sau 12 tháng tuổi, chúng sinh sản vào các tháng đầu năm và giữa mùa mưa. Trước mùa sinh, chép kiếm ăn rất mạnh để tích luỹ dinh dưỡng. Sau đẻ, chép lao đi kiếm ăn sau những ngày « lao động » nặng nhọc.
 • Chép thích tìm nơi cư ngụ cho chúng nơi nước sâu tĩnh ấm về mùa lạnh, râm mát mùa hè. Đó là các chà bèo, chà rau muống, các hố sâu, dưới các bụi cây dưỡi nước, dưới các thân cây đổ…
 • Chép là loài sống đáy với tất cả các giác quan rất phát triển tinh nhạy đặc biệt xúc giác và khứu giác.

Những nơi cá chép sống và kiếm ăn

Cá chép thường sống ở những nơi có lượng thức ăn sẵn có cho chép dồi dào và dễ kiếm. Trước tiên cần nói rằng ¾ sự sống dưới nước diễn ra tù độ sâu 4m trở lên tới mặt nước.

 • Bờ nước: bờ nước là nơi mà các loài thực vật phát triển do có ánh sáng quang hợp, đi kèm với hệ thực vật phát triển, các loài động vật cũng phát triển theo. Ngoài ra bờ nước còn cung cấp các ấu trùng, côn trùng, mùn hữu cơ bị cuốn theo dòng chảy, trong các cơn mưa. Thực sự bờ nước là nơi mà chép không thể bỏ qua.
 • Các mô đất ngầm dưới nước. Nó tựa như một chiếc khay ăn cho cá. Chính nơi đó hệ sinh vật phát triển giống như vùng nồn bờ nước.
 • Các vật bất thường trong nước như : thuyền đắm, cây đổ và các thứ đại loại như thế. Nơi này là nơi bíu bám của các loài ốc, nơi cư ngụ của các loài giáp xác.
 • Các hố trũng sâu mà xung quanh nông, nơi đây là nơi tích tụ của các ấu trùng, của mùn hữu cơ. Chính tại các hố sâu này, vào mùa lạnh lại là nơi ấm nhất. Ấm cho chính cá chép và ấm cho các sinh vật khác sinh trưởng.
 • Chép rất hay di chuyển dọc theo các vết nứt, các rãnh sâu ngầm đáy nước.

Như vây, Mồi câu cá chép đã giúp bạn hiểu về loài cá chép, qua đó bạn có những cách câu và làm mồi câu cá chép phù hợp đặc biệt là những bài mồi câu cá chép cụ. Chúc bạn thành công mỗi khi đi câu cá chép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *