Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn chọn cần câu lục hiệu quả nhất

Hướng dẫn chọn cần câu lục hiệu quả nhất

Khi đi câu thì việc lựa chọn được cây cần phù hợp với địa hình, loại cá và cách câu là rất quan trọng. Đặc biệt là khi bạn đi câu lục thì rất quan trọng. Sau đây, Mồi câu cá chép sẽ hướng dẫn cách lựa chọn cần câu lục. Qua đó bạn sẽ chọn cho mình được cây cần phù hợp nhất cho các buổi đi câu.

Hướng dẫn cách chọn cần câu lục
Hướng dẫn cách chọn cần câu lục

1. Hướng dẫn chọn độ dài của cần câu lục

Tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là sải tay, thông thường khi lựa chọn độ dài của cần câu lục là từ 3,6m; 3,9m; 4,05m; 4,25m; 4,5m; 5,3m; 6,3m hay 7,2m.

Đại đa số chiều cao trung bình của người nước ta chỉ từ 1m6 – 1m7 do vậy bạn không nên chọn các cần có chiều dài >4,05m sẽ khiến cho bạn khó sử dụng và khó điều khiển cần.

Khi câu lục không chỉ đơn giản là bạn cần phải lựa chọn 1 chiếc cần câu có độ cứng cao mà bạn cần phải quan tâm tới các yếu tố khác như: Lưỡi câu, phao câu, chì câu, dây câu và yếu tố quan trọng hơn cả đó là kỹ thuật câu.

2. Đường kính ngọn của cần bao nhiêu:

Khi câu lục xa bờ thì việc bạn sẽ phải làm thế nào để quăng chính xác lưỡi câu vào đúng ổ thính là điều khó khăn nhất, do vậy bạn nên lựa chọn cần câu có đường kính ngọn là 2.8mm, 3.0mm, 3.2mm hay 3.4mm.

Lưỡi câu lục bạn nên sử dụng cỡ 5 – 6 – 7 – 8 là tốt nhất.

3. Hướng dẫn cách lựa chọn cần câu lục theo kiểu câu:

  • Với câu lục đánh ổ, thường cần thủ sẽ sử dụng những cây cần có độ dài khoảng 3.6m. Để dễ dàng di chuyển do thường xuyên phải lội nước và di chuyển liên tục, thì một cây cần rút là một lựa chọn khá tuyệt vời.
  • Với câu lục đầu cần ở những vị trí chân cọc. Cần thủ nên sử dụng những cây cần có trọng lượng càng nhẹ càng tốt, do phải liên tục cầm cần câu, tránh bị mỏi. Cùng với đó, cần câu lục loại này phải dài, hạn chế gây động vị trí câu cá, do câu sát bờ. Sát bờ các loài cá to thường rất nhát, nên hãy làm sao cho càng yên tĩnh càng tốt.
  • Với câu lục xa bờ tỳ, thì phải tùy vào các đặc điểm như khoảng cách câu xa hay gần, mực nước nơi câu là nông hay sâu, cá mục tiêu là to hay nhỏ mới quyết định nên dùng loại cần câu lục xa bờ nào cho phù hợp.
  • Nếu các bạn có ý định câu cá trắng, cùng với một số đặc điểm địa lý như, khoảng cách câu dưới 30m, độ sâu của nước <3m. Thì một gợi ý cho các bạn, nên sử dụng những cần cây có chiều dài 4m25, cùng với đó là độ cứng 30 hay 33.
    Với cách câu lục tỳ các loại cá khủng hoặc câu xa bờ, ở những khu vực có mực nước sâu, thì nên sử dụng các loại cần cây dài, phải cứng và khỏe để tỳ cá. Nên sử dụng cần câu có độ dài lớn hơn 4m5 và chì ném tối đa lớn 150gr.
  • Với cách câu lục bềnh không quá xa (tức khoảng cách dưới 25m), nên sử dụng những cần câu có ISO lớn từ 3-4 hay những cây cần waggler có chì ném tối đa 50gr. Với cách câu lục bềnh xa bờ, thì action là một điều quan trọng, nên sử dụng những cần câu có action medium, sẽ giúp bạn câu tốt hơn rất nhiều, và cần câu nên dài khoảng 3.8-4.25m và chì ném tối đa 20-25-27.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *